fbpx

Đặc điểm sinh sản CÁ HỒNG MỸ: 
  – Cá hồng mỹ là loài rộng muối, chúng có thể sống ở cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Khi thành thục, chúng thường di chuyển đến những vùng nước có độ mặn cao và ổn định để sinh sản. Mùa vụ sinh sản ngoài tự nhiên của cá hồng mỹ có sự khác biệt theo vùng địa lý khác nhau. Ở châu Á, cá sinh sản tập trung từ thàng 1 đến tháng 4, trong khi tại Bắc Trung Mỹ, chúng sinh sản mạnh từ tháng 8 đến tháng 12.


Tuổi thành thục lần đầu của cá hồng mỹ ngoài tự nhiên từ 3,5 – 5 năm, khối lượng từ 4 – 6 kg/con. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khẳng định, trong điều kiện nuôi nhân tạo cá có thể thành thục sinh dục sớm hơn. Khi bắt đầu thành thục, chúng ăn rất ít, chỉ khoảng 3 lần/tuần. Mỗi cá cái thường thành thục và đẻ trứng hơn một lần mỗi năm, cá biệt ở một số trại sản xuất giống ở Texas (Mỹ), có những cá thể có thể đẻ tới 7 lần trong vòng chỉ 26 ngày. Sức sinh sản của cá hồng mỹ phụ thuộc rất lớn vào tuổi, kích thước cũng như chế độ dinh dưỡng. Sức sinh sản tuyệt đối của cá dao động từ 49.224 – 380.435 trứng/kg cá cái [7]. Mỗi cá cái có khối lượng 11 – 14 kg/con, có thể đẻ 0,5 triệu trứng/lần và đạt tổng cộng từ 1 – 3 triệu trứng/năm. Cá hồng mỹ thường đẻ vào mùa thu và hoạt động sinh sản của chúng bị chi phối bởi nhiều yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn, tốc độ dòng chảy, thủy triều, mức độ sẵn có của thức ăn. Trứng cá sau khi đẻ sẽ trôi nổi trong nước nhờ giọt dầu có đường kính từ 0,9 – 1,0 mm .


Trước khi đẻ một tuần, cá đực và cá cái thành thục có hiện tượng ngừng ăn và tách đàn. Khi cá cái bắt đầu thành thục, chúng sẽ gia tăng các hoạt động sinh dục với 5 cá đực. Khi chín muồi sinh dục, cá đực và cá cái thường xuyên bơi thành từng cặp ở tầng mặt khi sắp đẻ trứng. Cá có thể đẻ nhiều đợt trong ngày nhưng thường diễn ra chủ yếu từ 19 đến 23 giờ [9].

– Hiện nay, trong kích thích sinh sản nhân tạo cá biển người nuôi thường sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp giữa hai phương pháp là cho đẻ tự nhiên và cho đẻ nhân tạo – tiêm kích dục tố (hóc môn). Tùy thuộc vào mùa vụ và sự thành thục sinh dục ở cá mà người nuôi lựa chọn phương pháp kích thích sinh sản phù hợp. Giai đoạn đầu vụ, người nuôi thường tiêm kích dục tố còn giữa và cuối vụ thường không tiêm. Phương pháp này áp dụng rộng rãi trong sinh sản nhân tạo cá biển ở nhiều nước nhiệt đới thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan và Indonesia. Phương pháp tiêm hóc môn giúp kích thích sinh sản một cách chủ động hơn nhưng hiệu quả thường thấp hơn so với phương pháp cho đẻ tự nhiên. Phương pháp không dùng hóc môn cho tỷ lệ thụ tinh cao hơn, tỷ lệ nở cao hơn, ấu trùng khoẻ mạnh hơn, cuối cùng là hiệu quả cho cá đẻ tốt hơn. Tuy nhiên, sự thành công của phương pháp này phụ thuộc vào mức độ thành thục của cá, chất lượng sản phẩm sinh dục và không chủ động được thời gian và sự đồng loạt khi cho đẻ. Chu kỳ đẻ trứng của cá biển ít nhiều liên quan đến tuần trăng hay chu kỳ thủy triều.

Tìm hiểu thêm về cá Hồng Mỹ:

Đặc điểm sinh sản của cá Hồng Mỹ
Đặc điểm dinh dưỡng của cá Hồng Mỹ
Kỹ thuật nuôi cá Hồng Mỹ giống

 

Công ty Thủy sản Ngọc Thủy chuyên cung cấp cá hồng mỹ giống với chi phí cực kỳ ưu đãi cho quý khách hàng!

Liên hệ: 02583838379 – Hotline: 0972.857.957 (Mr. Tấn)